Đồ Thờ Đá 2020 | Giá & Mẫu Bàn Lễ Đá, Lư Hương Đá, Bát Hương Đá

Thờ cúng tổ tiên luôn là tín ngưỡng được người Việt trân trọng và gìn giữ bao đời. Việc lựa chọn đồ thờ sao cho phù hợp cũng rất quan trọng, không những biểu hiện lòng thành kính mà còn biểu hiện được giá trị thẩm mỹ nhất định. Nhiều gia chủ tìm đến đồ thờ bằng đá chính vì những lý do này! Nội Thất Đẹp – NTdep.com trên: Facebook, Medium, Twitter.

Đồ Thờ Đá

Đồ thờ bằng đá, quan nhiều giai đoạn lịch sử vẫn được người Việt ưa chuộng bởi vẻ đẹp và độ bền, đặc biệt thích hợp sử dụng với những hạng mục ngoài trời.

Đồ Thờ Đá

Đồ thờ đá thường được sử dụng trong những không gian nhà thờ họ, lăng mộ, đình chùa, miếu mạo và những nơi mang ý nghĩa tâm linh khác. Bạn có thể bắt gặp các loại đồ thờ bằng đá ở khắp nơi từ bát hương, lư hương, cây hương, bia mộ,…

Bàn Lễ Đá

Bàn lễ đá hay còn được gọi là bàn thờ đá, là một thiết kế đã có từ rất lâu về trước, được sử dụng để đặt các đồ thờ cúng: nến, bát hương, mâm lễ,…

Thông thường, bàn thờ bằng đá được đặt tại những không gian rộng, thường thấy ở những không gian tâm linh như chùa chiền, lăng mộ, nhà thờ lớn.

Đồ Thờ Đá

Bàn lễ đá được làm từ đá xanh tự nhiên nguyên khối, được trạm chổ hoa văn, họa tiết một cách tỉ mỉ mang đặc trưng riêng của tín ngưỡng người Việt.

Điểm qua một số mẫu bàn lễ đá cổ, bạn có thể thấy chúng thường được chạm trổ hình ảnh của tứ linh (long, lân, quy, phụng) ở mặt trước của bàn thờ.

Đồ Thờ Đá

Từ xa xưa, tứ linh là biểu trưng của sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng, biểu tượng của điềm lành. Vì vậy, những linh vật này thường được trân trọng khắc lên mặt trước của bàn thờ không chỉ nhằm mục đích tâm linh mà còn là điểm nhấn trang trí độc đáo, mang giá trị thẩm mỹ cao.

Đồ Thờ Đá

Với mỗi không gian, bàn lễ đá sẽ có kích thước và mẫu mã riêng, phù hợp với diện tích và nhu cầu sử dụng. Tại Việt Nam, mỗi vùng miền lại có cách điêu khắc, chạm trổ bàn thờ đá khác nhau, tuy nhiên, có thể phân loại chúng thành 2 mẫu bàn thờ phổ biến là bàn thờ đá có kệ đỡ và bàn thờ đá không có kệ đỡ.

Lư Hương Đá

Lư hương đá cũng là một trong những loại đồ thờ đá rất quen thuộc đối với mỗi người dân Việt. Chúng thường được đặt trong khuôn viên sân chùa, trước cửa các khu lăng mộ, đình chùa, nhà thờ họ,…

Đồ Thờ Đá

Ngoài ý nghĩa phong thủy, tâm linh, lư hương bằng đá còn tô điểm thêm cho công trình kiến trúc linh thiêng này trở nên sang trọng và cổ kính hơn.

Lư hương đá được sử dụng với các mục đích đa dạng khác nhau, tuy nhiên, trong việc thờ cúng, chúng dùng để cắm hương trầm, thắp hương nhang nhằm tỏ lòng thành kính đến những bậc bề trên.

Ngoài ra, với rất nhiều gia chủ có diện tích nhà vườn, khuôn viên ngoài trời rộng lớn, lư hương còn được sử dụng nhằm mục đích trang trí, tăng giá trị thẩm mỹ sân vườn.

Đá xanh là chất liệu làm nên những chiếc lư hương bền và đẹp nhất. Đây là loại đá mỹ nghệ với độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt, không bị mài mòn hay tác động bởi các yếu tố môi trường bên ngoài.

Lư hương đá xanh sử dụng càng lâu càng làm tăng thêm nét cổ kính của sản phẩm. Ngoài ra, lư hương bằng đá còn có thể được làm từ đá trắng hoặc đá vàng Nghệ An với mục đích trang trí.

Đồ Thờ Đá

Có 2 mẫu lư hương đá chính, được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các hạng mục thi công là lư hướng đá vuông và lư hương đá tròn.

Phần tai của lư hương đều được chú trọng chạm khắc những họa tiết chạm lá, chạm sóng, mây, rồng hay tùng cúc,… tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Bát Hương Đá

Nói đến đồ thờ đá chắc chắn không thể bỏ qua bát hương đá. Đây cũng là một trong những món đồ thờ không thể thiếu trong văn hóa xa xưa của dân tộc, là một phần quan trọng trên bàn thờ cúng tổ tiên.

Đồ Thờ Đá

Bát hương bằng đá không chỉ được sử dụng tại những không gian lớn như đền chùa, miếu mạo, nhà thờ họ,… mà ngày nay, chúng còn được sử dụng rất nhiều trong bàn thờ gia đình.

Tuy giá bán bát hương đá cao hơn so với những loại bát hương thông thường từ sành, gốm, sứ khác nhưng độ bền và giá trị thẩm mỹ mà nó mang lại luôn là ưu điểm để nhiều gia chủ lựa chọn sử dụng. Trên thị trường hiện nay, các mẫu bát hương đá không chỉ bó hẹp ở một kích thước hay hoa văn nhất định.

Đồ Thờ Đá

Bạn có thể lựa chọn cho nơi thờ cúng của gia đình những mẫu bát hương bằng đá đa dạng từ họa tiết chạm trổ đến kích thước to nhỏ khác nhau.

Tất cả những mẫu bát hương đá đều được chạm khắc thủ công, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Thông thường, trên bát hương đá, bạn có thể thấy các họa tiết phổ biến như rồng, phượng và không thể thiếu chính là vòng tròn âm dương – có thể coi đây là họa tiết bắt buộc của bất cứ một loại bát hương bằng đá nào.

Cây Hương Đá

Cây hương đá, ở một số địa phương còn gọi là bàn thờ ngoài trời, là một văn hóa thờ cúng và tín ngưỡng của Việt Nam từ rất lâu đời.

Bạn có thể bắt gặp rất nhiều cây hương đá được đặt tại các đền chùa, miếu, đình,… được trạm trổ một cách tinh vi và tỉ mỉ, toát lên sự cổ kính và nét linh thiêng riêng cho công trình.

Đồ Thờ Đá

Tham khảo các mẫu cây hương bằng đá ở các vùng miền, rất dễ để nhận ra rằng, dù có đôi nét khác nhau về cách bố trí họa tiết, hoa văn nhưng cấu trúc của bất cứ một mẫu cây hương nào đều giống nhau.

Cấu trúc của chúng luôn ở một khuôn mẫu duy nhất, gồm có 3 phần: phần cột trụ, phần bàn thờ và phần mái che.

Đồ Thờ Đá

Bên cạnh bàn thờ thần linh hay bàn thờ tổ tiên trong nhà, cây hương đá ngoài trời cũng mang ý nghĩa hết sức quan trọng.

Nó được xem như sự kết nối giữ thần linh, đất trời, ma quỷ, con người; kết nối giữa thượng giới, âm giới và dương giới. Thiết kế 2 tầng khác biệt với cột trụ thẳng đứng bên dưới chính là biểu trưng cho ý nghĩa này.

Đồ Thờ Đá

Tùy thuộc vào phong tục và vị trí đặt, bạn có thể biết được cây hương đá sử dụng với mục đích gì. Cây hương đá ngoài trời đặt ở sân chùa là để thờ phật, đặt tại gia là để thờ thánh mẫu thương thiên, thổ địa,…

Đồ Thờ Đá

Trong những ngày rằm, mùng một, lễ tết,… các gia đình thường sắp lễ và thắp hương ở cả bàn thờ tổ tiên lẫn bàn thờ ngoài cây hương.

Cây hương tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, có thể được xây dựng bằng gạch, bề tông, lợp ngói thông thường, nhưng theo nhiều chuyên gia, cây hương đá vẫn được ưa chuộng nhất bởi giá trị thẩm mỹ cũng như độ bền với thời gian. Các họa tiết trạm trổ trên cây hương đá cũng rất đa dạng từ rồng, phượng đến tùng, trúc,…

Đồ Thờ Đá

Đèn Đá

Đèn đá hay còn gọi là đèn thờ đá, là một trong những món đồ thờ đá được sử dụng nhiều trong văn hóa tín ngưỡng Việt.

Đèn thờ đá thường đi kèm với bàn lễ đá và lư hương đá, được đặt trước cổng đình, chùa, lăng mộ,… Bên cạnh đó, đèn thờ đá với những kiểu dáng cách tân hiện đại còn được sử dụng để trang trí sân vườn, hộ gia đình,…

Đồ Thờ Đá

Đèn đá được làm từ đá xanh hoặc đá đen tự nhiên nguyên khối từ Thanh Hóa hoặc Ninh Bình. Từ những khối đá thô sơ, các nghệ nhân có thể chạm khắc nên rất nhiều mẫu đền thờ đá với hoa văn và hình dáng khác nhau.

Có 3 mẫu đèn thờ đá được sử dụng phổ biến hiện nay là đèn đá vuông, đèn đá tròn và đèn đá lục lăng.

Đồ Thờ Đá

Trong thờ cúng tâm linh, đèn đá thường không được đặt riêng lẻ mà phải đặt trong bộ bàn thờ đá và lư hương, đây là nguyên tắc bắt buộc trong bất cứ công trình nào từ đền chùa đến lăng mộ, nhà thờ họ,…

Loại đèn này thường sử dụng đá xanh để chạm khắc. Đèn đá chỉ được sử dụng đơn lẻ nhằm mục đích trang trí ngoại cảnh, thường được điêu khắc từ đá trắng, tạo sự nổi bật của không gian sân vườn.

Đồ Thờ Đá

Bia Đá

Bia đá cũng được xếp vào một loại đồ thờ đá phổ biến hiện nay, thể hiện đức nghĩa của con cháu đối với ông bà, cha mẹ đã khuất hay những người có công trạng với quê hương đất nước.

Bạn có thể bắt gặp những mẫu bia đá hàng ngàn năm tuổi vinh danh tiến sĩ tại nhiều khu di tích lớn khắp Việt Nam, vẫn còn giữ nguyên giá trị.

Đồ Thờ Đá

Ngày nay, bia đá còn được sử dụng để làm bia mộ cá nhân, dòng họ với nhiều mẫu mã, kích thước và họa tiết khác nhau.

Các mẫu bia mộ đá được các chuyên gia đánh giá cao về khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt ngoài trời, vẻ đẹp cổ kính mang đậm yếu tố tâm linh với những họa tiết cổ được chạm khắc chi tiết.

Đồ Thờ Đá

Nội dung trên bia đá cũng được chạm sắc nét từ tên tuổi, ngày sinh, ngày mất đến những họa tiết trang trí và câu đối hai bên. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà bia đá có các kích thước, màu sắc hay các chi tiết chạm trổ khác nhau.

Không giống như việc xây bia mộ bằng gạch hay bê tông. Bia đá đẹp có thể được tối ưu hóa thời gian sử dụng lên đến hàng chục năm mà không cần sữa chữa hay thay mới.

Đồ Thờ Đá

Việc thờ cúng tổ tiên, thần linh là một nét văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt, được bảo tồn và duy trì trong suốt nhiều thế hệ.

Đồ thờ đá, với những ưu điểm tuyệt vời của mình luôn đóng góp một vai trò nhất định trong văn hóa tín ngưỡng đó. Chọn những món đồ thờ bằng đá tốt cũng là một cách để bạn tỏ lòng thành kính, biết ơn đến những bậc bề trên. Nội Thất Đẹp – NTdep.com trên: Facebook, Medium, Twitter. Content ID: a2s20.

Leave a Reply

Your email address will not be published.